Hội thảo: “Minh Hiệu – Tác giả và tác phẩm”
Cập nhật lúc: 02:49 CH ngày 29/12/2014
Sáng ngày 26/12/2014, tại nhà Điều hành trường Đại học Hồng Đức, dưới sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa, Trường Đại học Hồng Đức phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam, Hội văn học nghệ thuật Thanh Hóa tổ chức Hội thảo về nhà thơ Minh Hiệu – một nhà thơ lớn của quê hương xứ Thanh, nguyên Phó trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy và nguyên Chủ tịch Hội Văn học, nghệ thuật Thanh hóa. Hội thảo là một hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của ông (1924 - 2014).

Với ba chủ đề chính: “Minh Hiệu – nhà thơ, bút ký” , “Minh Hiệu – Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian”, “Minh Hiệu – những kỷ niệm hồi ức”, Hội thảo đã thu nhận được 25 tham luận của các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình trong cả nước. Các bài viết tập trung làm rõ những vấn đề: Vị trí Minh Hiệu trong Văn học Việt Nam, đánh giá về thơ ca Minh Hiệu qua một số bài ca dao, bài thơ nổi tiếng như  “Mưa núi”, “Tơ vò”, “Bài ca tiếp vận”…Tầm vóc của Minh Hiệu qua nghiên cứu về Nghệ thuật ca dao, nghiên cứu về văn hóa Mường và tình ca… Thông qua các bài tham luận của nhiều tác giả, có thể khẳng định, Minh Hiệu không chỉ là nhà thơ mà còn là nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, nhà dân tộc học, lý luận VHNT, nhà quản lý văn nghệ địa phương. Bằng nỗ lực lao động sáng tạo nghệ thuật nghiêm cẩn và hết mình, ông đã để lại cho đời một sự nghiệp văn học gắn liền với khối lượng lớn các công trình văn học nghệ thuật, có đóng góp to lớn đối với nền văn học nghệ thuật tỉnh Thanh hóa nói riêng và cả nước nói chung.

 

Tiếp nối thành công của các hội thảo trước đây, Hội thảo: “Minh Hiệu – cuộc đời và tác phẩm” không chỉ là dịp sinh hoạt chuyên môn, học thuật sôi nổi giành cho những nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu về văn học mà còn là hoạt động tri ân sâu sắc mà chúng ta giành cho nhà thơ Minh Hiệu. Từ những nghiên cứu, trao đổi được đưa ra trong hội thảo về những thành tựu của thơ văn Minh Hiệu, Hội thảo cũng  gợi mở nhiều hướng nghiên cứu mới, có ý nghĩa để các nhà nghiên cứu, cán bộ giảng viên và học sinh sinh viên của trường Đại học Hồng Đức trong thời gian tới tiếp tục đầu tư, nghiên cứu./.

                                                                              Phòng QLKH & CN

 

 


  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing

đơn vị trực thuộc
số lượt truy cập